Hook
Tuần này, một tin từ Crypto Briefing khiến tôi giật mình: Anthropic – công ty AI đối thủ của OpenAI – báo doanh thu quý 2 tăng gấp 14 lần, và phát tín hiệu sẽ có quý lợi nhuận đầu tiên. Nhưng có một vấn đề: hôm nay là 25/6/2025, quý 2 chưa kết thúc. Làm sao họ có thể "báo cáo" Q2? Đây là lỗi hẹn thời gian hay một chiến thuật PR trước IPO? Tôi đã đào sâu vào dữ liệu, và phát hiện ra nhiều thứ ẩn sau con số 14x.

Context
Anthropic là startup AI được Amazon, Google hậu thuẫn. Sản phẩm chính là Claude – mô hình ngôn ngữ cạnh tranh với GPT-4. Nhưng khác với OpenAI, Anthropic tập trung vào an toàn và doanh nghiệp: khách hàng của họ là các ngân hàng, công ty luật, bệnh viện – những nơi sẵn sàng trả phí cao để có kiểm soát rủi ro. Trong bối cảnh thị trường crypto đi ngang, vốn đang chảy vào AI và DeFi, một báo cáo tài chính đẹp như vậy có thể kích hoạt làn sóng đầu tư mới. Nhưng tôi cần kiểm tra tính xác thực trước.
Core
Bài báo gốc nói "doanh thu tăng 14 lần" nhưng không nói rõ so với cùng kỳ năm trước (YoY) hay quý trước (QoQ). Nếu là YoY và doanh thu hiện tại khoảng 1-2 tỷ USD mỗi quý, thì 14x có nghĩa doanh thu năm ngoái chỉ vài chục triệu – điều này phù hợp với lộ trình tăng trưởng của AI startup. Nhưng nếu là QoQ, 14x là bất khả thi. Tôi nghiêng về giả thuyết YoY, nhưng vẫn còn mâu thuẫn về mốc thời gian.
Thứ hai, tín hiệu "lợi nhuận quý đầu tiên" – động từ "signals" cho thấy đây là dự báo nội bộ, chưa phải báo cáo kiểm toán. Trong lịch sử giao dịch crypto, tôi đã thấy nhiều dự án "signal" lợi nhuận trước khi IPO, nhưng sau đó hóa ra là lợi nhuận kế toán nhờ chiết khấu cổ phiếu cho đối tác. Cần xem xét định nghĩa lợi nhuận: operating income hay net income? Nếu là net income, có thể bao gồm thu nhập một lần từ AWS hoặc Google.

Thứ ba, kênh phân phối chính của Anthropic là AWS Bedrock. Amazon đẩy Claude vào mọi doanh nghiệp trên nền tảng của họ. Doanh thu tăng 14x có thể là kết quả của "channel effect" – không phải do nhu cầu tự nhiên, mà do AWS ép khách hàng dùng. Trong DeFi, tôi từng thấy các dự án tăng TVL đột biến nhờ liquidity mining, nhưng rút phần thưởng là sụp đổ. Tương tự, nếu Anthropic mất ưu đãi từ AWS, doanh thu có thể giảm mạnh.
Contrarian
Điều mà bài báo không nói: IPO có thể là "exit" cho các nhà đầu tư sớm, không phải dấu hiệu sức khỏe doanh nghiệp. Khi một startup AI bắt đầu có lợi nhuận, họ thường giảm chi tiêu R&D để làm đẹp sổ sách trước IPO. Điều này có nghĩa các phiên bản Claude mới có thể bị chậm lại. Nếu Anthropic hy sinh tốc độ cải tiến để lên sàn, họ sẽ mất lợi thế trước OpenAI và Google.

Một góc khác: Trong thị trường crypto, chúng ta đã thấy "lợi nhuận" là cái bẫy. Năm 2022, Terraform Labs báo lợi nhuận khủng từ Anchor Protocol, nhưng thực chất là Ponzi. Tôi không nói Anthropic là Ponzi, nhưng tôi cảnh báo: lợi nhuận của họ có thể đến từ các hợp đồng một lần với chính phủ hoặc doanh nghiệp lớn, không phải từ doanh thu API bền vững. Nếu vậy, P/E của họ sẽ rất cao sau IPO, và nhà đầu tư retail sẽ là người mua kẹt.
Takeaway
Với nhà đầu tư Việt Nam đang theo dõi AI + crypto: đừng mua vào câu chuyện IPO trước khi có báo cáo kiểm toán quý 2 thực tế. Hãy chờ đến tháng 8/2025, khi SEC yêu cầu công bố số liệu chính thức. Nếu lợi nhuận đến từ chi phí R&D cắt giảm, thì Claude 5 sẽ chậm, và đối thủ như Mistral AI (Pháp) có thể vượt mặt. Tôi sẽ theo dõi chỉ số gross margin và deferred revenue trên báo cáo S-1. Đó là tín hiệu thật – còn lại là ồn ào trước IPO.